Vietnamese-VNEnglish (United Kingdom)
  • ...
Nhà máy – Xứng đáng mang tên ngày giải phóng 29-3

 

Đó chính là Công ty CP Dệt may 29-3 (gọi tắt là 29-3) ngày nay, nguyên là tổ hợp Dệt 29-3, Xí nghiệp Công tư hợp doanh - từ 1976 đến 30/4/1984, Nhà máy Dệt 29 -3 từ 30/4/1984 đến 2007 và nay là Công ty CP Dệt may 29-3). Những mốc thời gian đánh dấu sự phát triển lên các loại hình doanh nghiệp cao hơn của 29-3 chính là biểu hiện cụ thể của chủ trương, đường lối phát triển kinh tế của đất nước ta từ ngày giải phóng đến nay.

Được mang tên ngày giải phóng, tập thể cán bộ, công nhân công ty đã đoàn kết, vượt qua khó khăn, xây dựng 29-3 ngày càng vững mạnh, Nhiều năm liền, 29-3 được tôn vinh là “Con chim đầu đàn” của ngành Công nghiệp tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng và nay là thành phố Đà Nẵng. Vì thế trong tâm trí của nhiều người, khi nói đến cụm từ 29-3, người ta sẽ nghĩ ngay đến ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng và Nhà máy Dệt 29-3, nay là Công ty CP Dệt may 29-3. Công ty cũng là một trong số không nhiều những doanh nghiệp được vinh dự đón rất nhiều các Đ/C lãnh đạo đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ… đến thăm và chúc mừng công ty như: nguyên Tổng Bí thư Lê Duẩn, Chủ tịch nước Trường Trinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng (nay là Tổng Bí thư) .v.v. Truyền thống chính là điểm mạnh nhất của 29-3, vừa là “tài sản” vừa là niềm tự hào của 29-3. Qua rất nhiều thế hệ, kể cả những giai đoạn khó khăn nhất, các giá trị truyền thống ấy luôn được các thế hệ lãnh đạo, công nhân của 29-3 giữ gìn và vun đắp. “Công ty chúng ta không lớn nhất song quyết tâm phấn đấu để trở thành một trong những đơn vị có uy tín nhất”, đó chính là khẩu hiệu, là tư tưởng chỉ đạo đến mỗi thành viên trong công ty phấn đấu, xây dựng để đưa 29-3 tồn tại và phát triển trong cơ chế thị trường và hội nhập với quốc tế.

Vì vậy, khi thực hiện quyết định cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước (năm 2006 – hoàn thành việc cổ phần hóa vào năm 2007), khác với nhiều đơn vị, Công ty có chủ trương làm thế nào sau cổ phần vẫn giữ được truyền thống và tiếp tục phát triển. Chính vì vậy, 29-3 đã đề ra chủ trương của Công ty là “cổ phần hóa chứ không tư nhân hóa”. Những công nhân không đủ tiền mua cổ phần ưu đãi, Công ty đã đứng ra bảo lãnh, dùng cổ phiếu thế chấp để tất cả công nhân được mua cổ phần, có cổ phần và trở thành cổ đông của Công ty - Người chủ thực sự phần vốn của mình tại Công ty. Nhờ vậy, sau khi cổ phần hóa, 29-3 vẫn giữ được sự ổn định và nhanh chóng thích ứng với cơ chế thị trường và tiếp tục phát triển.

Điển hình là trong những năm từ 2009 đến nay, khi thế giới lâm vào khủng hoảng kinh tế, nhưng nhờ có uy tín và sự quyết tâm vượt khó của mỗi cán bộ, nhân viên toàn công ty, nên 29-3 không những vẫn giữ được sự ổn định mà luôn có tăng trưởng với 2 con số trở lên. Kết thúc năm 2011, Công ty đạt doanh thu trên 272 tỷ đồng, tăng 37% so với năm 2010, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 20,8 triệu USD tăng 18% so với năm 2010, thu nhập của người lao động đạt xấp xỉ 4 triệu đồng/ người/tháng. Đặc biệt, sản phẩm khăn HACHIBA của 29-3 tiếp tục được người tiêu dùng bình chọn là “hàng Việt nam chất lượng cao năm 2011” và sản phẩm áo sơ mi của công ty đạt “top 50 sản phẩm vàng thời hội nhập năm 2011” do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam chứng nhận. Trên cơ sở đạt được, Công ty đã xây dựng kế hoạch năm 2012 với các chỉ tiêu chính như: Tổng doanh thu đạt 350 tỷ đồng, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 24 triệu USD, thu nhập bình quân của người lao động phấn đấu đạt 5 triệu đồng/ người/ tháng.

Để thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm, Công ty đã tổ chức ra quân với khí thế quyết tâm hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu năm. Kết quả của 3 tháng đầu năm 29-3 đã thực hiện được giá trị sản lượng công nghiệp trên 50 tỷ và xuất khẩu được lượng hàng hóa trị giá trên 5 triệu USD. Ngoài ra, công ty đã mở thêm cơ sở may thu hút gần 500 lao động, nhằm mở rộng sản xuất. Với những thành quả của quý I năm 2012, hy vọng 29-3 sẽ hoàn thành mục tiêu đầy khát vọng của năm 2012.

36 năm qua, một chặng đường chưa dài và phải vượt qua biết bao khó khăn đủ để khảng định sự phát triển đi lên của 29-3 đầy bản lĩnh, xứng đáng là Nhà máy mang tên ngày giải phóng quê hương.


Chủ tịch UBND thành phố Văn Hữu Chiến thăm và kiểm tra tình hình ra quân đầu năm 2012 tại Công ty 29-3

Bài và ảnh : Đức Thịnh

 

 

Shopping Cart

VirtueMart
Giỏ hàng hiện đang trống.